Tầm quan trọng của xử lý nước thải khi nuôi trồng thủy sản?
Ngày đăng: 22/02/2023 - Lượt xem: 223

Tầm quan trọng của hóa chất xử lý nước thải ngành thủy sản là gì?

Nước thải thủy sản sinh mùi hôi tanh do quá trình phân hủy của các phần còn sót lại của các sinh vật biển gây ảnh hưởng rất nặng nề và trực tiếp đến môi trường sống của con người nếu không xử lý đúng cách. Một hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học kết hợp với sinh học đang được xem là chuẩn và mang lại hiệu quả cao.

Trong đó, sự góp mặt của các loại hóa chất xử lý nước thải ngành thủy sản đóng vai trò thiết yếu và không thể không sử dụng. Bởi nước thải ngành chế biến thủy hải sản chứa phần lớn các chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ động vật, thành phần chủ yếu là protein và các chất béo. Trong hai thành phần này thì chất béo khó bị phân hủy bởi vi sinh vật nhất.Tầm quan trọng của hóa chất xử lý nước thải ngành thủy sản là gì?
Nước thải thủy sản sinh mùi hôi tanh do quá trình phân hủy của các phần còn sót lại của các sinh vật biển gây ảnh hưởng rất nặng nề và trực tiếp đến môi trường sống của con người nếu không xử lý đúng cách. Một hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học kết hợp với sinh học đang được xem là chuẩn và mang lại hiệu quả cao.

Trong đó, sự góp mặt của các loại hóa chất xử lý nước thải ngành thủy sản đóng vai trò thiết yếu và không thể không sử dụng. Bởi nước thải ngành chế biến thủy hải sản chứa phần lớn các chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ động vật, thành phần chủ yếu là protein và các chất béo. Trong hai thành phần này thì chất béo khó bị phân hủy bởi vi sinh vật nhất.
Các chất rắn lơ lửng làm cho nước đục hoặc có màu, các chất hữu cơ chứa trong nước thải chế biến thủy sản, nồng độ các chất nitơ, photpho cao… Tất cả các hiện tượng trên đều gây tác động xấu tới chất lượng nước, ảnh hưởng tới hệ thủy sinh, nghề nuôi trồng thủy sản, du lịch và cấp nước.

Vì vậy, việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải và dùng hóa chất để xử lý nó để tránh tình trạng nguồn nước nhiễm bẩn hay các nhân tố lây bệnh sẽ truyền dẫn các bệnh dịch cho người như bệnh lỵ, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tiêu chảy cấp tính, thương hàn, bại liệt…
Xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản bằng phương pháp hóa học
Hiện nay, công nghệ xử lý nước thải trong nuôi trồng thủy sản bằng phương pháp sinh học và hóa học được nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng vì tính hiệu quả, dễ dàng vận hành. Phương pháp này sẽ được sử dụng trong trường hợp thu hoạch cuối vụ. Do sức chứa của hệ thống xử lý nước thải không thể chứa hết được lượng nước thải ra trong một lần, và mỗi lần cũng không thể lưu giữ nước trong 15 ngày như yêu cầu.

Vì vậy cần phải có kế hoạch cụ thể cho từng đợt thu hoạch, ít nhất phải được chia thành 3 đến 4 đợt, mỗi đợt nước thải tháo ra được lưu giữ trong hệ thống ít nhất 24 giờ. Việc này được thực hiện đồng thời với việc xử lý hỗ trợ bằng hóa chất công nghiệp kết tụ thông dụng như: Al2(SO4)3, Fe2(SO4)3 nồng độ 1÷5 g/m3 nước thải. Giải pháp tình thế:

Trường hợp bị dịch bệnh thì không tháo nước ra kênh thoát nước chung, ao bị dịch bệnh sẽ được xử lý riêng. Quy trình xử lý gồm: Dùng CaOCl2 nồng độ 5÷10 mg/lít bón vào ao bị bệnh, sau đó mới thải vào hệ thống xử lý nước thải. Sau mỗi vụ, ao nuôi được tháo cạn, nạo vét lớp bùn trên mặt.

Thông tin khác
PHÂN VÔ CƠ. CÔNG DỤNG CỦA PHÂN VÔ CƠ ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG.
28/02/2023

Phân vô cơ hay còn được biết đến với nhiều tên khác như phân hóa học, phân khoáng, phân bón khoáng... Nó là những chất hóa học có cấu tạo từ một hoặc nhiều chất dinh dưỡng ở dạng muối khoáng như chứa amoni sunfat, magie sunfat và kali clorua.

Đồng Sunfat là gì? Công dụng của Đồng Sunfat trong công nghiệp.
25/02/2023

Đồng sunfat là một hợp chất hóa học bao gồm đồng, lưu huỳnh và oxy có công thức là CuSO4. Đồng sunfat là một hóa chất rất linh hoạt với phạm vi sử dụng rộng rãi trong công nghiệp cũng như nông nghiệp. Khi đồng sunfat chưa phổ biến, ứng dụng duy nhất của hợp chất này trong công nghiệp là làm chất nhuộm và mạ điện. Ngày nay hợp chất này đang được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp.

Hóa chất là gì? Hóa chất có vai trò công dụng gì?
24/02/2023

Không thể phủ nhận vai trò của hóa chất trong sinh hoạt hằng ngày. Nhưng cùng với đó hóa chất cũng có rất nhiều loại, ta phải hiểu rõ hóa chất là gì, vai trò và công dụng của nó. Hãy cùng Hóa Chất Phú Thịnh xem bài viết dưới đây để nắm được các thông tin quan trọng nhất về hóa chất nhé!

Đối tác & Khách hàng

Doi tac 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đói tác 5
Đối tác 6
phone
chat zalo chat facebook